Có mặt và chỉ đạo trực tiếp công tác chữa cháy tại hiện trường, Thượng tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Lực lượng chức năng địa phương đang tiếp tục rà soát, đảm bảo ngọn lửa không bùng phát trở lại.

 

Thượng tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy và CNCH tại hiện trường.

 

Tính đến sáng ngày 01/7, công tác chữa cháy đã bước sang ngày thứ 4, thời tiết nắng nóng, địa bàn hiểm trở, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng khác ngày vượt nắng, thức trọn đêm, quyết tâm cao nhất đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

 

Lực lượng PCCC và CNCH Hà Tĩnh tích cực xử lý những đám cháy nhỏ chống cháy lan.

 

Vụ cháy rừng xảy ra vào khoảng 12h00 ngày 28/6, tại khu vực rừng phòng hộ, thuộc núi Truông, ở thôn 7, xã Xuân Hồng. Công an huyện Nghi Xuân đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh, các lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân tích cực chữa cháy và CNCH. Tuy nhiên vụ cháy xảy ra lúc giữa trưa, thời tiết nắng gắt, nhiệt độ quá cao, gió thổi mạnh nên vụ cháy lan ra đến núi Hồng Lĩnh, thuộc địa phận Tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An.

 

Các khu vực có nguy cơ bùng phát ngọn lửa được lực lượng PCCC tích cực xử lý.

 

Sau nhiều giờ đồng hồ chữa cháy liên tục, đến khoảng 22h30′, lửa ở khu vực núi Truông cơ bản đã được khống chế, dập tắt. Nhưng sau đó đến rạng sáng ngày 29/6, ngọn lửa bùng phát gây cháy rừng trên diện rộng quay trở lại. Trước tình hình diễn biến phức tạp của đám cháy, tỉnh Hà Tĩnh quyết định di dời khẩn cấp hơn 100 hộ dân ngay trong chiều và tối 28/6 vì lo ngại lửa lan rộng, bao trùm nhà dân.

Theo ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, lực lượng công an đã có mặt kịp thời, làm hết sức trách nhiệm cùng dân chiến đấu với giặc lửa.

 

Sau hơn 3 ngày bùng phát vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

 

Tính đến thời điểm này, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã di dời và đảm bảo an toàn cho hơn 300 hộ dân xung quanh khu vực cháy. Đến trưa ngày 30/6, tại khu vực thôn 9, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân), rừng vẫn đang tiếp tục cháy và có chiều hướng lan xuống bìa rừng. Ngoài việc tiếp tục bơm nước sông Lam và các hồ xung quanh lên để dập tắt đám cháy thì lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng khác tập trung phát dọn hàng trăm mét đường băng cản lửa để khoanh vùng và chống cháy lan.

 

 

Sau nhiều giờ chiến đấu bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng đối đầu với giặc lửa tại Nghi Xuân, một số cán bộ, chiến sỹ có dấu hiệu mệt mỏi, thậm chí bị thương, bị bỏng đã được đưa về cơ sở y tế để truyền nước.

Đến thời điểm hiện tại, cháy rừng trên địa bàn Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã được khống chế hoàn toàn. Để đề phòng tình trạng lửa bùng phát trở lại, Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy, dập tàn. Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, hậu cần tổ chức công tác thường trực, thông tin liên lạc để kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên./.